Categories
Phiên giao dịch

Điểm Pivot trên Forex

Các nhà giao dịch ngoại hối thường sử dụng các bước ngoặt, tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu không hiểu phải làm gì với họ và thường từ bỏ họ. Có nhiều loại bước ngoặt và nhiều cách để tính toán chúng, nhưng tôi sẽ nói về những điểm cơ bản, cổ điển nhất.

Nhìn chung, bước ngoặt là mức giá mà tại đó xu hướng có thể thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, điều này không giống như hỗ trợ hoặc kháng cự, vì ở đây, giá có thể tự do vượt qua mức theo cả hai hướng và di chuyển bên cạnh nó. Đồng thời, bước ngoặt có thể trở thành bước ngoặt chính cho công việc của cả bò đực và gấu, vì vậy nó có thể là cả hỗ trợ và kháng cự.

Để tính một bước ngoặt cổ điển, trước tiên bạn phải chọn một khoảng thời gian. Vì vậy, nếu bạn cần điểm cho ngày hôm nay, thì bạn cần lấy mức cao, thấp và đóng của ngày hôm qua); nếu điểm cần thiết cho cả tuần, thì chúng tôi lấy tối thiểu, tối đa và kết thúc tuần trước, v.v. Công thức tính điểm trục rất đơn giản: Điểm Pivot = (tối đa + Tối thiểu + Đóng) / 3. Khóa học kết quả là mức điểm của trục trong một khoảng thời gian nhất định, khi đạt đến mức giá sẽ có cơ hội đảo chiều cao. Nếu giá vượt qua bước ngoặt và tăng và giảm đáng kể trong tương lai, thì bước ngoặt rất có thể không còn phù hợp.

Khi tính toán một bước ngoặt bình thường (PT), bạn cũng có thể tính toán mức hỗ trợ và lực cản. Hỗ trợ và kháng cự như vậy là mức bình thường, tức là nếu chúng bị hỏng, bạn có thể kết thúc ngay một thỏa thuận theo hướng này. Điều quan trọng là phải tính đến việc mỗi cấp độ tiếp theo yếu hơn cấp độ trước, ví dụ, mức kháng cự thứ ba yếu hơn cấp độ thứ hai và cả hai cấp độ này đều yếu hơn cấp độ thứ nhất. Việc tính toán các mức kháng cự như sau:

  • Điện trở thứ 1 = (2 × PT) – phút.
  • Điện trở thứ 2 = PT + tối đa. – tối thiểu
  • Điện trở thứ 3 = tối đa. +2 × (PT – phút)
  • Và đây là công thức tính các mức hỗ trợ:
  • Hỗ trợ thứ 1 = (2 × PT) – tối đa
  • Hỗ trợ thứ 2 = PT – tối đa. + phút
  • Hỗ trợ thứ 3 = phút. – 2 × (tối đa – PT)

Góc Gann
William Gunn là ai?

William Delbert Gunn sinh năm 1878. Ông trở thành một trong những thương nhân hàng hóa thành công nhất trong thời đại của mình. Đặc biệt thành công, Gann được biết đến với khả năng đưa ra dự báo thị trường rất chính xác. Gann bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào năm 1902, và sau đó mở công ty môi giới của riêng mình vào năm 1908. Khi bắt đầu sự nghiệp, Gann đã phá vỡ nhiều lần, tuy nhiên, mặc dù thất bại sớm, Gann vẫn tiếp tục nghiên cứu thị trường tài chính, và nghiên cứu của ông đã dẫn đến một số kết luận đáng kinh ngạc mà cuối cùng là lý thuyết của Gann. Sau 50 năm giao dịch thành công trên thị trường tài chính, Gann đã đến Florida, nơi ông viết và dạy về chủ đề thị trường tài chính.

Giả định được thực hiện bởi Gann và được sử dụng trong lý thuyết Gann
Lý thuyết Gann dựa trên ba giả định:

giá cả, khung thời gian và phạm vi là những yếu tố duy nhất để xem xét;
thị trường theo chu kỳ;
và gây tranh cãi nhất: thị trường tài chính là hình học về hình thức và nội dung.
Hans lập luận rằng bằng cách kiểm tra giá trong quá khứ, chúng ta có thể dự đoán chính xác biến động giá trong tương lai. Gann tin chắc rằng bản chất con người đã được sửa chữa, và điều này sẽ được thể hiện trong hành vi của thị trường tài chính với mô hình giá cả, cuối cùng lặp lại. Những người biết về lý thuyết sóng Elliott có thể nhận thấy Elliott đưa ra giả định tương tự, tin rằng chúng ta có thể đưa ra quyết định giao dịch bằng cách quan sát một số sóng lặp đi lặp lại. Tìm hiểu thêm về Lý thuyết sóng Elliott tại đây.

Nếu các giả định của Gann là đúng, thì có thể xác định các mô hình định kỳ này và giao dịch tương ứng. Một số giả định làm cơ sở cho lý thuyết Gann đã được đưa ra câu hỏi gần đây và các cuộc thảo luận đang diễn ra về lý thuyết này đúng như thế nào.

Góc hình học
Như đã đề cập, một trong những giả định quan trọng nhất của Gann đã dựa trên hình học, cụ thể là các góc hình học kết hợp với giá cả và thời gian. Gann tin rằng các góc hình học nhất định có các thuộc tính độc đáo có thể được sử dụng để dự đoán biến động giá trong tương lai. Phương pháp hình học của Gann giả định rằng các nhà giao dịch sẽ sử dụng giá và khoảng thời gian bằng nhau, vì điều này đảm bảo rằng mức tăng trưởng 1 × 1 sẽ luôn là 45 độ. Trong nền tảng MetaTrader phổ biến, điều này có thể đạt được bằng cách đặt tỷ lệ thành 1: 1.

Ví dụ về góc Gann
Giải thích
Các đường Gann nên được vẽ giữa một mức tối đa hoặc tối thiểu đáng kể, hoặc ngược lại, tùy thuộc vào hướng di chuyển của thị trường. Gann đã bị thuyết phục rằng sự cân bằng hoàn hảo giữa thời gian và giá cả được tìm thấy khi giá giảm hoặc tăng ở góc 45 độ. Trong các tài liệu liên quan đến góc Gann, góc này thường được gọi là 1 × 1, vì giá sẽ tăng thêm một cho mỗi đơn vị thời gian riêng lẻ. Khi giá tăng, Gann tin rằng một hành động giá vượt quá 45 độ cho thấy thị trường đang tăng giá và biến động giá dưới 45 độ nên được coi là giảm. Gann cũng tin rằng đường xu hướng 1 × 1 sẽ cung cấp mức hỗ trợ đáng kể trong xu hướng tăng và khi giá giảm xuống dưới góc này, điều này sẽ báo hiệu sự bắt đầu của việc đảo ngược giá. Gann xác định tổng cộng chín góc hình học khác nhau, nhưng anh luôn tin rằng góc 1 × 1 là quan trọng nhất.

Nghiên cứu của Gann khiến ông tin rằng mỗi góc độ hình học này có thể cung cấp sự hỗ trợ hoặc kháng cự sâu hơn theo hướng của xu hướng đang thịnh hành. Ví dụ, trong xu hướng tăng chính, ông lập luận rằng đây là góc 1 × 1, theo quy định, cung cấp hỗ trợ đáng kể và bất kỳ sự sụt giảm nào dưới góc này có thể có nghĩa là thay đổi đáng kể về giá. Gann tin rằng giá sau đó sẽ giảm xuống đường xu hướng hình học quan trọng tiếp theo. Nếu góc 1 × 1 bị phá vỡ, giá sẽ giảm xuống góc 2×1, nơi họ sẽ tìm thấy hỗ trợ một lần nữa. Trên thực tế, vì một góc bị phá vỡ, Gann dự kiến ​​giá sẽ hợp nhất quanh góc hình học quan trọng tiếp theo. Gann đã phát triển các công cụ để nghiên cứu các hành động giá như vậy, bao gồm quạt Gann, lưới và hình vuông chính, có thể tìm thấy trong hầu hết các gói phần mềm phức tạp.

Tôi có thể giao dịch trên các góc Gann không?
Nhiều thương nhân nghi ngờ rằng các góc Gann có thể được sử dụng. Nhìn chung có rất ít bằng chứng thực nghiệm để ủng hộ giả thuyết táo bạo này. Ngày nay, các góc Gann thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch để xác định nơi có thể hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau mà một nhà giao dịch có thể xác định các mức hỗ trợ và kháng cự, tại sao sau đó cần các góc Gann? Thực tế là các góc Gann xem xét một chiều hướng mới trong các mức hỗ trợ và kháng cự: chúng có thể là đường chéo.