Categories
Phiên giao dịch

10 nhược điểm của giao dịch theo mô hình điều hòa

Giá của bất kỳ tài sản nào trên thị trường tài chính có tính chu kỳ. Theo quy luật, các chu kỳ này được lặp lại, tạo thành các hình dạng hình học (mô hình). Kết quả nghiên cứu cho thấy các cạnh của các hình dạng hình học độc đáo này có liên quan với nhau theo định luật Fibonacci. Mỗi hình như vậy có tên riêng của nó, theo quy tắc, đây là tên của con vật, nó giống với biểu đồ. Vì những số liệu này phát sinh tự nhiên, chúng được gọi là mô hình hài hòa.

Các mô hình hài hòa cho phép nhà giao dịch xác định mức giá mà tại đó xu hướng của một tài sản có thể đảo ngược. Đồng thời, dự báo thực sự mang lại cho các nhà giao dịch một lợi thế nhất định. Tuy nhiên, như trong bất kỳ hệ thống giao dịch nào khác, mô hình điều hòa có nhược điểm của nó. Bài viết này sẽ thảo luận về những thiếu sót đáng kể nhất của giao dịch trong một mô hình hài hòa.

 1. Rất nhiều số liệu
  Các cạnh của mỗi hình của mô hình sóng hài chia sẻ một tỷ lệ Fibonacci cụ thể. Người giao dịch sẽ có thể nhớ thái độ, với điều kiện là chỉ có một con số. Mặt khác, chúng ta có thể nói về ít nhất một vài mô hình điều hòa (dơi, bướm, cua, AB = CD, hình Gartley, v.v.). Nó trở nên khó khăn hơn cho một thương nhân để nghiên cứu, ghi nhớ và xác định những con số này mà không cần sử dụng phần mềm hoặc chỉ số chuyên dụng. Ngoài ra, người giao dịch sẽ khó phát hiện không chỉ mô hình điều hòa với tỷ lệ xác suất thành công cao hơn mà còn là mô hình có lợi nhuận cao hơn.
 2. Tín hiệu mâu thuẫn
  Vấn đề này thường gặp nhất bởi người mới bắt đầu. Các mẫu hài được hình thành ở các thời điểm khác nhau có thể gửi tín hiệu mâu thuẫn. Trong hai khoảng thời gian theo nhau, chúng ta có thể quan sát các dấu hiệu tăng và giảm. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho các thương nhân. Biểu đồ USD / JPY dưới đây cho thấy mô hình điều hòa giảm giá tổng thể trên biểu đồ 15 phút, tiếp theo là mô hình cá mập điều hòa tăng giá trên biểu đồ 30 phút. Trong trường hợp như vậy, chỉ có thông tin về các xu hướng trước đó sẽ cho phép nhà giao dịch đánh giá tình hình và đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn. Kiến thức về một mô hình điều hòa một mình sẽ không đủ.

Mô hình điều hòa gấu phổ biến
USD / JPY – Mô hình điều hòa tổng giảm giá trong khoảng thời gian 15 phút.

Mô hình cá mập Bull Harmonic
USD / JPY – Mô hình cá mập hài hòa Bullish trong khoảng thời gian 30 phút.

 1. Cơ hội cao hơn để kích hoạt dừng lỗ
  Các thương nhân trước đây đã sử dụng các quy tắc của các mẫu hài hòa có thể đảm bảo việc sử dụng của họ để xác định chính xác điểm nhập cảnh và lệnh dừng lỗ. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là nhiều người chơi có thể dễ dàng thao túng các quy tắc nhập cảnh và dừng lỗ, vốn đã là một nhược điểm đáng kể. Trong thời kỳ biến động trên thị trường ngoại hối, thậm chí một vài điểm trong vùng đảo ngược tiềm năng sẽ là quá đủ để kích hoạt các lệnh dừng lỗ.
 2. Dự báo độ giãn dài
  Mặc dù thực tế là, theo quy luật, các mô hình điều hòa có một bộ quy tắc giao dịch cố định, không phải lúc nào chúng cũng hoạt động. Các mặt của một số mẫu hài hòa có thể kéo dài. Ví dụ: trong hình AB = CD thông thường, chiều dài của cạnh CD có thể bằng 1,27 hoặc 1,618 lần chiều dài của cạnh AB. Trong tình huống như vậy, các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ tính toán chiều dài có thể của phía CD sau khi nghiên cứu phía máy bay. Không cần phải nói, một nhà giao dịch chỉ có thể áp dụng một kỹ thuật tương tự dựa trên kinh nghiệm của chính mình và điều này bỏ qua toàn bộ khái niệm sử dụng các mô hình điều hòa để đưa ra quyết định hợp lý.
 3. Khung thời gian
  Các mô hình điều hòa chỉ hoạt động giữa các biến động giá. Chúng không cho biết bạn cần chọn khoảng thời gian nào, hoặc sẽ mất bao nhiêu thời gian để đạt được, hoặc phá vỡ một mô hình / con số cụ thể. Hơn nữa, đối với hầu hết các phần, các mô hình điều hòa được sử dụng bởi các nhà giao dịch trung hạn (thương nhân swing). Các mô hình điều hòa không phù hợp cho nguyên tắc giao dịch ngắn hạn và trong ngày.
 4. Kỹ thuật cực cao
  Các mô hình điều hòa dựa trên giả định rằng bản chất của con người là vô thức lặp lại hành động của chính họ. Với một sự thay đổi căn bản trong các chỉ số chính của một tài sản, có thể lập luận rằng một mô hình như vậy sẽ không hoạt động. Một nhà giao dịch tiền tệ chuyên nghiệp cần hết sức chú ý đến các chỉ số chính làm tăng cường hoặc làm suy yếu đồng tiền. Nếu một số lượng lớn các nhà giao dịch đặt lệnh mua hoặc bán, một tài sản chỉ vì mô hình cho thấy sự đảo ngược tại một thời điểm nhất định, thì bản thân nó là một lời tiên tri tự hoàn thành. Một người quản lý quỹ thông minh có thể dễ dàng và dễ dàng ăn tiền ăn thua lỗ của họ. Mặc dù không ai phủ nhận rằng những biến động ngắn hạn không phải lúc nào cũng có thể xác nhận với dữ liệu kinh tế, tuy nhiên, việc đặt lệnh mua hoặc bán chỉ dựa trên mô hình điều hòa chắc chắn không thể được gọi là một quyết định thông minh.
 5. Một hình có thể biến thành hình khácKhông ai có thể đảm bảo rằng mô hình điều hòa được hoàn thành theo kịch bản đề xuất. Một trong những mặt có thể được mở rộng, điều này sẽ dẫn đến sự phá hủy mô hình. Hơn nữa, mô hình này có thể chuyển đổi thành một mô hình khác. Giả sử rằng một con số Gartley hiện ra trên biểu đồ giá. Trong một hình Gartley lý tưởng, phía AB phải được liên kết với phía CD. Tuy nhiên, độ dốc của CD có thể không tương ứng với độ dốc của AB. Chúng ta hãy biểu thị lần lượt cao cuối cùng bằng chữ X. Sau đó, đối với mô hình Gartley hài hòa, các điểm B và D không được vượt quá X và điểm C không được vượt quá điểm A. Nếu điểm D vượt quá X, mô hình này không hợp lệ. Ngoài ra, một mô hình như vậy có thể biến thành một mô hình bướm bướm hài hòa. Và cơ hội này tạo ra một vấn đề nan giải cho người giao dịch mới làm quen.
 6. Các vấn đề của Vùng đảo ngược tiềm năng (ZPR)
  XUÂN của một mô hình điều hòa nhất định được hình thành bởi các đỉnh của một số tỷ lệ Fibonacci. Vấn đề là sự khác biệt giữa các mức được biểu thị bằng tỷ lệ Fibonacci có thể đạt tới 50 điểm trở lên. Ví dụ: các tỷ lệ hình thành ZPR trong hình Gartley tương ứng với 0,786 XA, 1,27 BC và 1.618 BC. Hơn nữa, mức độ AB = CD cũng có thể kết thúc bằng ZPR. Đồng thời, không thể ngay lập tức đặt hàng và chờ giá đến ZPR. Một nhà giao dịch bán lẻ được yêu cầu phải liên tục theo dõi sự hình thành của mức thấp hoặc mức cao thấp để mở một vị trí ngắn hoặc dài. Tất cả điều này làm phức tạp quá trình giao dịch dựa trên một mô hình điều hòa.
 7. Đồ họa cồng kềnh
  Nếu bạn áp dụng chỉ báo của một mô hình hài hòa vào biểu đồ chuyển động giá, biểu đồ như vậy sẽ trông cồng kềnh. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ luôn cho người mới bắt đầu biết cách thiết lập hiển thị biểu đồ sao cho mức hỗ trợ và kháng cự được hiển thị rõ ràng. Một số lượng lớn các dòng khác nhau trên biểu đồ đánh lạc hướng sự chú ý của nhà giao dịch khỏi các cấp độ quan trọng.

Lịch trình cồng kềnh
Quá nhiều nhiễu trên biểu đồ do áp đặt mô hình điều hòa.

 1. Sự phong phú của số liệu mới
  Không thiếu tin tức trên Internet về sự xuất hiện của các mẫu hài mới. Hầu như mỗi người trong số họ chỉ khác một chút so với sáu mô hình điều hòa chính. Trên thực tế, những tuyên bố như vậy chỉ làm phức tạp thêm quá trình giao dịch theo mô hình hài hòa.

Không còn nghi ngờ gì nữa, mô hình hài hòa mang lại cho người giao dịch một lợi thế lớn. Tuy nhiên, các thành phần quan trọng nhất của giao dịch thành công vẫn là kinh nghiệm và nguyên tắc tuân thủ các quy tắc, điều này đã được chứng minh nhiều lần bởi kinh nghiệm của nhiều nhà giao dịch.

Dải bollinger
Các sọc co lại cho thấy xu hướng thị trường: các sọc đầu tiên hợp nhất thành một cổ hẹp hẹp, đi kèm với một sự thay đổi mạnh về giá. Sự phá vỡ đầu tiên thường là một chuyển động sai trước một xu hướng mạnh mẽ theo hướng ngược lại.

Chuyển động bắt đầu trong một làn thường được phản ánh ở một làn khác trong thị trường với biên độ hạn chế.

Di chuyển ra khỏi làn đường báo hiệu sức mạnh của xu hướng và khả năng tiếp tục của nó – ngoại trừ trong những trường hợp khi giá thay đổi mạnh.

Một xu hướng tuân theo tín hiệu của một dải, cho biết cường độ và xác suất tiếp tục của xu hướng. Đợi phân kỳ (khi giá không thay đổi, tăng hoặc giảm, và chỉ báo – sự hội tụ và phân kỳ của các đường trung bình di chuyển – di chuyển theo hướng ngược lại … giá sẽ quay theo hướng của chỉ báo).

Tôi sử dụng BB (Dải bollinger) để xác định một đột phá hoặc đột phá sắp xảy ra trên thị trường. Nếu các đường bên ngoài trở nên rất hẹp, điều đó có nghĩa là giá đang củng cố và sẵn sàng để phá vỡ hoặc xuống.

Ở giai đoạn này, nó rất nguy hiểm khi giữ một vị trí, vì bạn không thể biết chính xác liệu sẽ có một bước đột phá lên hay xuống. Khi các dải trở nên rất hẹp, điều tốt hơn là đóng các vị trí cũ của bạn, ngay cả khi bị mất, cho đến khi bạn xác định được hướng. Nếu bạn muốn tránh thua lỗ trên các vị trí cũ, hãy phòng ngừa chúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bảo hiểm rủi ro trong Khóa học giao dịch ngoại hối nâng cao một ngày.

Dải bollinger sẽ không giúp bạn xác định hướng phá vỡ thị trường, không giống như Dao động Chaos (MACD) và Động lượng. Tôi luôn giao dịch theo hướng của Động lượng và MACD.

Đôi khi, bằng cách sử dụng các khoảng thời gian chậm, tôi sử dụng các dải bollinger bên ngoài làm mục tiêu (số liệu mục tiêu) cho giá bán cận biên của mình. Nếu làn đường đủ rộng sau khi có độ lệch mạnh, tôi sử dụng làn đường giữa làm giá mục tiêu cận biên.

Dải bollinger được thiết kế để nắm bắt biến động giá. Nếu giá vượt quá dải trên hoặc dưới, chúng được coi là tương đối cao (quá mua) hoặc thấp (bán quá mức).

Thông tin thêm về cách sử dụng Dải bollinger:

Đầu tiên, Dải bollinger có thể được sử dụng làm mục tiêu giá. Nếu các dải tần hẹp, giá sẽ nhảy nhảy lên xuống trong hai dải bên ngoài. Như tôi đã đề cập ở trên, đây không phải là thời điểm tốt nhất để hoàn thành giao dịch, vì phạm vi của giao dịch (phạm vi giá) quá hẹp, ngoại trừ khi bạn có thu nhập tốt trong biểu đồ 1-5 phút.

Nếu phạm vi không quá hẹp, bạn có thể di chuyển lên và xuống trên đó và đăng ký pip. Tôi chỉ thực hiện hành động này nếu nó xảy ra trong khoảng thời gian 1-5 phút bằng cách sử dụng 5/9/18/50 EMA. Không làm điều này nếu bạn không thể thực hiện tối thiểu 5-10 pip lên xuống. Sự nguy hiểm nằm ở ngã rẽ nhanh.

Thông thường, ngoại trừ các khoảng thời gian khi các dải quá hẹp, bạn có thể thực hiện giao dịch bắt đầu từ các dải bên ngoài.

Điều này được gọi là “Bounceinger.”

Khi đặt một thỏa thuận, hãy đặt một điểm dừng trên các dải bollinger bên ngoài và giá bán dự kiến ​​cận biên ở mức của dải bên ngoài.

Nếu giao dịch của bạn đang tiến gần đến mức giá tối đa và tất cả các chỉ số của bạn cho thấy sự thay đổi giá chỉ mới bắt đầu và không có nghĩa là thay đổi ngược lại nhanh chóng, trước hết, bạn nên thay đổi giá tối đa của mình và cho phép giá thay đổi hoặc tăng giá tối đa 5-10 pips. Sau đó tăng điểm dừng của bạn đến điểm nhập cảnh hoặc lối đi để sửa điểm đó tại điểm hòa vốn, hoặc một số lợi nhuận, nếu giá đột ngột có lợi cho bạn.

Đây là những gì bạn nên làm khi giá phá vỡ. Nếu giá tiếp tục tăng khi nghỉ dài, bạn chỉ cần điều chỉnh điểm dừng theo hướng tăng để cố định lợi nhuận lớn (đây được gọi là lệnh dừng trượt) và tiếp tục tăng giới hạn của bạn.

Một phương pháp tinh vi khi sử dụng Dải băng bollinger là sử dụng hai bộ dải, dải trung bình được đặt thành 18. Đặt độ lệch chuẩn cho một bộ dải thành 3 và cho dải kia là 1. Điều này sẽ cung cấp cho bạn sáu đường kháng / hỗ trợ ngắn hạn. Điểm dừng và mục tiêu bên trong của bạn là các dải bên ngoài và các dải bên trong của bạn được sử dụng cho điểm dừng và hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn. Bạn cũng có thể xen kẽ giữa hai dải bên ngoài.

Phương pháp này theo nhiều cách tương tự như phương pháp Fibonacci hoặc Middle True Range (ATR), nhưng dễ áp ​​dụng và sử dụng hơn trong thực tế.